Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!

Bí quyết luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

Bạn tự học tiếng Trung và đang gặp vấn đề trong việc luyện nghe? Trung tâm Tiếng Trung SOFL chia sẻ bí quyết luyện nghe tiếng Trung hiệu quả . Với hi vọng có thể giúp bạn cải thiện khả năng nghe của mình và chinh phục thành công tiếng Trung.

Bí quyết luyện nghe tiếng Trung hiệu quả
Bí quyết luyện nghe tiếng Trung hiệu quả 

 
Với người học ngoại ngữ, nếu trong quá trình giao tiếp, nghe mà không hiểu sẽ khiến bạn đánh mất đi sự tự tin và cơ hội ứng dụng những gì đã học vào thực tế cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Bởi vậy nghe hiểu là một trong những kỷ năng rất quan trọng trong quá trình học tiếng Trung. Nếu chúng ta không nghe rõ đối phương đang muốn nói gì thì cuộc hội thoại có thể sẽ mất đi sự liền mạch, thậm chí dẫn đến hiểu lầm. 
 
Vậy nên hãy tìm hiểu các bí quyết luyện nghe tiếng Trung hiệu quả dưới đây nhé:
 
1. Luyện nghe theo các sách luyện nghe
Mới đầu, khi mới luyện nghe, hãy luyện nghe theo các giáo trình nghe đơn giản . Nghe 1, 2 lần sau đó thử làm bài tập xem mức độ hiểu của mình tới đâu. Sau đó các bạn xem lại phần phiên âm để biết những chỗ mình chưa nghe được gì, nếu có từ mới thì học luôn nhé. Sau khi đã hiểu hết bài, các bạn nghe lại 1,2 lần nữa và tiếp thục học các bài nghe tiếp theo.

Bí quyết luyện nghe tiếng Trung hiệu quả
 
2. Nghe đi nghe lại nhiều lần
Sau một khoảng thời gian, khoảng 1 tuần trở đi, các bạn hãy nghe lại những bài nghe mình đã nghe. Việc nghe lại này sẽ giúp các bạn vừa ôn lại từ vựng vừa tăng cường phản ứng với âm thanh. Nghe càng nhiều 1 từ bạn sẽ hình thành phản xạ tự nhiên là nghe tới âm đó là biết nghĩa là gì và xa hơn là nghe tới câu đó biết luôn cả câu nghĩ là gì mà không cần suy nghĩ.
Để giảm stress , không gây nhàm chán bạn có thể lựa chọn nghe các bài hát đơn giản.
 
3. Luyện nghe qua phim
Khi đã luyện nghe được một thời gian, các bạn có thể luyện nghe tiếng Trung thông qua việc xem các bộ phim tiếng Trung . Khi xem phim, đầu tiên hãy che đi phụ đề, xem những phân đoạn ngắn và đoán nghĩa trên cơ sở những gì mình đã nghe được. Sau đó xem lại phụ đề để xác nhận, nếu có từ mới, từ ý nghĩa hãy ghi chép lại nhé.
Trong quá trình xem phim, nếu cầu nào bạn thấy hãy hãy bắt chước lại ngay, điều này sẽ giúp bạn vừa luyện nói vừa làm quen với ngữ điệu trong tiếng Trung. Xem nhiều có thể bạn không nghe hết mà vẫn biết người đó đang tức giận, than vãn,... Điều này cực kỳ có lợi cho việc giao tiếp sau này đấy.

Bí quyết luyện nghe tiếng Trung hiệu quả
 
4. Tận dụng tối đa thời gian để luyện nghe tiếng Trung
Hãy tận dụng mọi thời gian để luyện nghe tiếng Trung: lúc đi bộ, lúc ngồi xe bus,.... thậm chí là cả lúc nằm trên giường chuẩn bị ngủ. Hãy dowlnoad các bài nghe mà bạn đã nghe hoặc cái bài nghe luyện thi vào điện thoại. Để rồi khi có thời gian rảnh như trên, hãy đeo tai phone vào và nghe. Nghe lại cũng không cần phải nơi yên tĩnh, tập trung bạn vẫn có thể nghe được phải không nào?
 
Trên đây là một số bí quyết luyện nghe tiếng Trung dành cho các bạn đang học tiếng trung đặc biệt là những bạn đang tự học.  Hãy thử áp dụng xem , đảm bảo trong thời gian ngắn, khả năng nghe của bạn sẽ tăng bất ngờ đấy. Trung tâm Tiếng Trung SOFL chúc các bạn nghe ngày càng giỏi nhé!

Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 30% học phí
 
Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 30% học phí