Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!

Tổng hợp 4 lỗi sai thường gặp khi học phát âm tiếng Trung

Bài học hôm nay. Trung tâm tiếng Trung SOFL chia sẻ 4 lỗi phát âm thường gặp khi học tiếng Trung, tham khảo để tránh những lỗi căn bản này nhé,


Luyện phát âm theo hướng dẫn của giảng viên


Tiếng Trung là một trong những môn ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu học tiếng Trung cũng dần tăng cao, nhất là tại các khu vực trọng điểm kinh tế như Hà Nội và Sài Gòn. Nhiều người cho biết phát âm trong tiếng Trung khá là dễ đối với người Việt, vì trong ngôn ngữ của chúng ta cũng có âm Hán tự, tuy nhiên, vẫn có những bạn mắc phải những lỗi sai ngay từ khi mới bắt đầu học. Trong bài viết dưới đây trung tâm tiếng Trung SOFL chia sẻ đến các bạn 4 sai lầm mà bạn thường gặp và cách khắc phục khi học phát âm tiếng Hoa căn bản.

 

1. Lỗi bật hơi và không bật hơi 

Người học mắc lỗi này vì tiếng Việt của chúng ta rất ít âm bật hơi mạnh, trong khi đó tiếng Trung đòi hỏi cần có đủ cường đổ để bật hơi một số thanh mẫu. 
Để khắc phục được tình trạng này, các bạn phải luôn nhớ rằng tiếng Trung Hoa có tất cả 6 thanh mẫu bật hơi là t, p, q, ch, c, k. Trong đó thanh mẫu được coi là chữ cái đứng đầu âm tiết, vì vậy khi âm tiết có chứa một trong 6 thanh mẫu này thì đều phải bật hơi khi đọc. Để kiểm tra chính xác cường độ bạn bật hơi, nên sử dụng một tờ giấy mỏng để thử nghiệm.

 

 2. Lỗi phát âm chữ cái y,w

Khi chữ cái y, w đứng đầu những âm tiết, đa số người học thường cho rằng chúng là thanh mẫu nên không biết cách phát âm thế nào cho chuẩn. Đối với cách đọc tiếng Trung này, bạn nên biết rằng y và w không phải là thanh mẫu mà là hình thức biến thể trong quy tắc về việc viết phiên âm của vận mẫu u và y khi làm âm tiết độc lập, vì vậy khi bạn phát âm nên căn cứ vào âm gốc của chúng. Chẳng hạn như âm gốc của chữ wo là uo, âm gốc của từ you là iou. 

 

3. Lỗi phát âm vận mẫu i, e, iu, ui, u, ü, un

Các vận mẫu i, e, iu, ui, un, u, ü khi chúng kết hợp với thanh mẫu khác nhau sẽ có âm đọc khác nhau, khiến người học tiếng Trung dễ bị nhầm lẫn và phát âm sai. Vì vậy, người học cần ph loại những trường hợp của các vận mẫu này cụ thể và chi tiết để xác định lỗi.

 

Một số âm trong tiếng trung hay bị nhầm lẫn với nhau

4. Lỗi phát âm về thanh nhẹ

Khác với lỗi phát âm đầu tiên, khi xuất hiện một từ vựng tiếng Trung có âm tiết không có thanh điệu, người đọc rất khó khăn để tìm cách phát âm sao cho đúng âm độ của những âm tiết này. Chúng ta có thể thấy nó giống như thanh ngang trong tiếng Việt vậy. Để đọc đúng, bạn cần phát âm với âm độ ngắn và nhẹ, vì những thanh nhẹ này không được coi là một thanh điệu chính thức.

Trên đây là 4 lỗi sai và cách khắc phục để giúp bạn hoàn thiện hơn phát âm tiếng Trung của mình. Trung tâm tiếng Trung SOFL chúc các bạn học tập tốt!

 


Ưu đãi cuối tháng - Giảm 50% học phí
 
Ưu đãi cuối tháng - Giảm 50% học phí