Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!

Bạn có biết cách chọn tên tiếng Trung nào thật ý nghĩa không?

Bạn đã học tiếng Trung trong một thời gian dài? Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi tên tiếng Trung của mình có ý nghĩa gì không?

cach chon ten tieng trung quoc

Cách chọn tên tiếng Trung thật ý nghĩa

Có một điều rất thú vị khi học một ngôn ngữ mới, đó là bạn sẽ biết được tên tiếng Việt của mình được phát âm và viết như thế nào trong một dạng ngôn ngữ hoàn toàn mới lạ. Bạn đã bao giờ tò mò phiên âm tên của bạn chưa? Và tên đó trong tiếng Trung có ý nghĩa như thế nào? Có hay không? Hãy cùng trung tâm tiếng Trung SOFL tìm hiểu xem người Trung Hoa đặt tên như nào cho con cháu mình nhé. Theo quan điểm của người bản xứ, một cái tên hay và ý nghĩa phải hội tụ đầy đủ các yếu tố sau: 

Cái tên tiếng Trung phải có ý nghĩa

Giống như người Việt Nam, người Trung Quốc đặt tên cho con cái đều mang một ý nghĩa nào đó về sự kì vọng của mình với đứa con đó. Không chỉ thế, khi đọc cái tên lên phải nghe thuận tai và dễ nghe. Ngôn ngữ Trung Hoa cũng có những âm cao, âm thấp và tuy không nhiều như trong tiếng Việt nhưng cũng giúp họ tránh được những cái tên đọc lên gây khó chịu hoặc nhàm chán cho người nghe. 

Chữ viết tên tiếng Trung phải cân đối và hài hòa

Không chỉ cách phát âm tiếng Trung phải hay và thuận tai mà mặt chữ cũng phải thật cân đối và hài hòa. Đây chính là đặc trưng của hệ thống ngôn ngữ chữ viết tượng hình. Trong khi đó hệ thống ngôn ngữ La tinh đòi hỏi yếu tố hài hòa về mặt chữ thấp hơn.  
Bên cạnh đó, tên con cái của họ phải gắn liền với một sự tích, điển cố hoặc những sự kiện lịch sử, văn hóa nào đó. Thường thì họ sẽ liên hệ với các sự kiện xảy ra trong năm hoặc sự kiện đặc biệt để sau này có thể kể lại ý nghĩa tên gọi cho con cháu mình.
Chữ Trung Quốc là ngôn ngữ Hán tự đặc biệt khó nhớ và không phải ai cũng có thể nhớ được hết các mặt chữ. Do đó, chữ viết càng đơn giản, dễ thuộc và dễ nhớ là yếu tố quan tâm hàng đầu được cha mẹ chú ý đến khi đặt tên.  

Không dùng tên gọi trực tiếc trong tiếng Trung

Tương đồng với văn hóa Trung Quốc, người Việt Nam cũng viết họ tên theo thứ tự họ, tên đệm sau đó là tên gọi. Tuy nhiên, trong khi người Việt Nam thường gọi trực tiếp tên thì người Trung Hoa lại sử dụng họ để xưng hô trong các buổi xã giao lịch sự. Vì thế khi giao tiếp tiếng Trung với người bản xứ, bạn cần chú ý đến cách gọi tên đúng với tên tiếng Việt của mình. 

Theo trung tâm tiếng Trung SOFL, các bạn học nên dành ra thời gian để đặt một cái tên tiếng Trung mà mình ưng ý nhất. Trước hết là việc nhớ mặt chữ, từ vựng tiếng Trung tiến bộ và giúp quá tình giao lưu với người bản ngữ thuận lợi hơn.
Đặt biệt tại Việt Nam có tục đặt tên con theo Hán ngữ. Ví dụ như tên là Bách, Tùng là mong muốn con của mình trưởng thành mạng mẽ, chính chắn như cây tùng bách. Những cô gái có tên Thanh Tâm có nghĩa là có cái tâm sáng và đẹp được nhiều người yêu mến.  
Trên đây là bài viết tìm hiểu về cách đặt tên tiếng Trung cho con của người bản xứ. Trung tâm tiếng Trung SOFL chúc các bạn học tốt.


Ưu đãi cuối tháng - Giảm 50% học phí
 
Ưu đãi cuối tháng - Giảm 50% học phí