Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!

Cách học tiếng Trung Quốc nhanh giỏi

Tiếng Trung Quốc là một ngôn ngữ cực kì phổ biến những năm gần đây nhờ những biến chuyển về kinh tế, văn hóa, chính trị của quốc gia đông dân thế giới thời điểm này. Nếu bạn đang loay hoay trong cuốn giáo trình tiếng Trung mà chưa tìm được hướng đi tốt nhất, hãy cùng điểm qua các cách học tiếng Trung Quốc hiệu quả nhất dưới đây.
Dù học bất kì ngôn ngữ nào, người học cần đảm bảo hoàn thiện đều 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cụ thể theo nhu cầu, mục đích học tiêng Trung mà mỗi ngoài có sự nổi trội về một số kỹ năng nào đó. Ví dụ như người đi làm sẽ tập trung củng cố kỹ năng nghe nói, các bạn ôn thi chứng chỉ tiếng Trung sẽ đầu tư thời gian vào luyện đề thi, tập trung đọc viết nhiều hơn...
 
Thực tế cho thấy, dù bạn muốn nổi trội ở lĩnh vực nào của tiếng Trung, bạn vẫn cần đảm bảo những kiến thức nền tảng như ngữ pháp , từ vựng tiếng Trung. Đặc biệt chú trọng đến cách phát âm, cách nói tiếng Trung và khả năng nghe phản xạ. Trung tâm tiếng Trung SOFL bật mí với các bạn cách học tiếng Trung hiệu quả theo 4 kỹ năng như sau :
 

1. Học nghe tiếng Trung

Học nghe là bước đầu tiên mà mỗi người học tiếng Trung cần đầu tư nhiều thời gian cũng như công sức để luyện nghe. Rõ ràng muốn nói cho đối phương hiểu được, bạn phải phát âm đúng. Tránh trường hợp phát âm sai gầy nhầm lẫn đáng tiếc.
 
Do vậy, bạn nên học nghe từ bảng chữ cái, đến nghe các từ vựng cơ bản, các câu cơ bản và rồi luyện nghe các đoạn hội thoại.
 
Nghe là một kỹ năng khó, có thể học ngữ pháp và từ vựng dễ dàng nhưng nghe thì bạn cần một quá trình lâu dài. Có thể nghe vô thức hoặc nghe có ý thức. Nghe trên mạng hay nghe trực tiếp từ người Trung Quốc nói giọng chuẩn là lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó nghe nhạc Trung hay xem phim Trung Quốc cũng giúp bạn nghe tiếng Trung tiến bộ hơn rất nhiều.
 

2. Học nói tiếng Trung

Tất nhiên, với những người mới học tiếng Trung, bạn cần phải nói tiếng Trung đúng, trước khi muốn nói tiếng Trung hay.Tập nói tiếng Trung từ những bước cơ bản nhất. Thay vì cố gắng nói những ngữ pháp khó, những câu dài thì bạn chú trọng tập nói thông thạo những chủ đề thông dụng nhất như giới thiệu bản thân, chào hỏi, quê quán, nghề nghiệp, sở thích.. Từ đó tiếp tục nâng cao theo cấp đọ học.
 
Muốn nói tiếng Trung nhanh giỏi bạn không nên quá chú trọng vào ngữ pháp, có thể bắt trước ngữ điệu của người Trung. Quan trọng hơn là bạn cần một vốn từ vựng tiếng Trung đủ dùng.

 

Cách học tiếng trung quốc

 

3. Học đọc tiếng Trung

Bạn đã thuộc bảng chữ cái tiếng Trung chưa? Nếu chưa thì hãy bắt tay vào học ngay thôi. Học thuộc chữ tiếng Trung sẽ giúp bạn đọc tiếng Trung tốt hơn. Đọc tiếng Trung trôi chảy cũng cần nhiều lần tập đọc để có thể nhận mặt chữ nhanh chóng, có sự ngắt nghỉ và hướng đến đọc có ngữ điệu đúng.
 
Đọc báo tiếng Trung, sách hay truyện tiếng Trung sẽ giúp bạn đọc tiếng Trung tốt hơn. Lựa chọn các chủ đề phù hợp với sở thích để tạo hứng thú khi đọc, và hãy chú ý là các bài đọc phù hợp với trình độ tiếng Trung của bạn để kết hợp học từ vựng và ngữ pháp luôn nhé! 
 

4. Học viết tiếng Trung

Viết tiếng Trung thực chất là điều mà bạn luôn làm cùng với các kỹ năng trên. Từ lúc bắt đầu, bạn đã phải tập viết chữ Trung Quốc, rồi viết từ vựng, ngữ pháp.
 
Viết tiếng Trung đòi hỏi rõ nét, rõ chữ, đúng ngữ pháp. So với việc nói tiếng Trung thì viết tiếng Trung khó hơn rất nhiều. Đôi khi trong bài kiểm tra, viết sai một lỗi nhỏ cũng khiến bạn mất điểm của câu đó. Vậy nên, các bạn chú ý luyện viết tiếng Trung đẹp và đúng, nếu không thể viết hay, hãy viết đúng nhé!
 
 
Cuối cùng, muốn học bất kỳ điều gì, thứ chúng ta rất cần là sự kiên trì. Học tiếng Trung cũng vậy, việc học không bao giờ là dễ dàng, chúng ta cần kiên trì ở giai đoạn đầu, cố gắng cho giai đoạn sau thì chúng ta sẽ nhanh giỏi.Trung tâm tiếng Trung chúc các bạn học tiếng Trung thành công.

Xem thêm : Giáo trình học tiếng Trung
 

Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 30% học phí
 
Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 30% học phí