Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!

Học chữ Trung Quốc

Chữ Trung Quốc hay còn gọi là chữ Hán không chỉ là chữ chính thống phổ biến ở Trung Quốc mà còn được sử dụng nhiều các quốc gia lân cận như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên dưới dạng từ đi mượn để tạo nên một số chữ viết cho ngôn ngữ dân tộc.
 
Với sự mở rộng trên mọi mặt trận chính trị, kinh tế, văn hóa thì tiếng Trung Quốc hiện đang là một trong những ngôn ngữ được săn đón nhất hiện nay. Chữ Hán còn được sử dụng trong các ngôn ngữ khác như Hán- Việt, chữ Hán Hàn hay chữ Kanji của Nhật Bản. Với sự phổ cập chữ Hán như thế này thì học chữ Trung Quốc hay chính là học chữ Hán là yêu cầu bắt buộc với nhiều người học ngoại ngữ. 
 
Theo Wikipedia, truyền thuyết cho rằng Hoàng Đế là người sáng tạo ra văn tự Trung Hoa từ 4-5 ngàn năm trước nhưng ngày nay không còn ai tin rằng Hoàng Đế là nhân vật có thực nữa. Cả thuyết Thương Hiệt cho chữ mà các học giả thời Chiến Quốc đưa ra cũng không thuyết phục vì không ai biết Thương Hiệt ở đời nào. Gần đây người ta đào được ở An Dương (Hà Nam) nhiều mu rùa, xương loài vật, và đồ đồng trên đó có khắc chữ, và các nhà khảo cổ phỏng đoán rằng chữ viết ở Trung Hoa ra đời muộn nhất là vào thời kỳ nhà Thương, khoảng 1800 năm trước Công nguyên.
 
Chữ Hán bắt nguồn từ Trung Quốc từ thời xa xưa dựa trên việc quan sát đồ vật xung quanh và vẽ thành dạng chữ tượng hình, chữ mang ý nghĩa. Chữ Hán đã trải qua nhiều thời kỳ phát triển. Cho tới hiện nay, chữ Hán cổ nhất được cho là loại chữ Giáp Cốt (Giáp Cốt Tự 甲骨字), chữ viết xuất hiện vào đời nhà Ân (殷) vào khoảng thời 1600-1020 trước Công Nguyên. Chữ Giáp Cốt là chữ Hán cổ viết trên các mảnh xương thú vật và có hình dạng rất gần với những vật thật quan sát được.
 
Chữ Trung Quốc là chữ tượng hình,  các nét vẽ miêu tả các sự vật hiện tượng xung quanh con người. Tuy nhiên trải qua nhiều năm sử dụng và phát triển, chữ Trung Quốc không có sự lược giảm, rút gọn mà vẫn giữ nguyên dạng ban đầu là các dạng chữ tượng hình và bổ sung thêm các chữ có ý nghĩa trừu tượng bằng các phép tạo chữ.
 
Chữ Hán được hình thành theo :
 
- Chữ tượng hình
- Chữ chỉ sự
- Chữ hội ý
- Chữ hình thanh 
- Chữ chuyển chú
 
Là quốc gia đông dân nhất thế giới, cùng với sự du nhập ngôn ngữ, Tiếng Trung Quốc hiện đang là ngôn ngữ có số lượng người sử dụng tương đối lớn. Tiếng Trung thể Quan Thoại chuẩn là ngôn ngữ chính thức tại Trung Quốc và Đài Loan. Tiếng Trung Quốc nói ở thể Quảng Đông chuẩn thì là một trong những ngôn ngữ chính thức ở Hồng Kông (cùng với tiếng Anh) và  Ma Cao (cùng với tiếng Bồ Đào Nha). Song về cách viết thì hoàn toàn đều là chữ Hán. Đặc biệt, phát âm tếng Trung chuẩn của các chữ này đa số giống nhau và giống tiếng Quan Thoại nhất.
 
Tham khảo Hệ thống phiên âm pīnyīn (拼 音 = bính âm) Bắc Kinh như sau :
 
Học chữ Trung Quốc
 
Hệ thống thanh điệu cơ bản trong Hán ngữ :
 
[ ˙ ] – thanh nhẹ, đọc như khi không có dấu, nhưng ngắn hơi một chút
[ 一 ] – thanh 1 đọc không dấu
[ ˊ ] – thanh 2 đọc giống dấu sắc
[ ˇ ] – thanh 3 đọc giống dấu hỏi
[ ˋ ] - đọc gần giống dấu nặng nhưng kéo dài hơn
 
Để có thể học chữ Trung Quốc tốt, bạn nên tập trung vào những kiến thức nhập môn. Khóa học Hán Ngữ 1 tại trung tâm tiếng Trung SOFL sẽ giúp bạn học chữ Trung Quốc chuẩn xác cũng như định hướng chiến lược học tiếng Trung hiệu quả trong thời gian sớm nhất.
 
Thông tin được cung cấp bởi
 
TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 44 Lê Đức Thọ Kéo Dài - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội  
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Hotline: 0962 461 288 - 0917 861 288 - Tel: 0462 927 214
Email: trungtamtiengtrungsofl@gmail.com
Website : http://trungtamtiengtrung.edu.vn/

Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 30% học phí
 
Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 30% học phí