Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!

Kinh nghiệm tự học tiếng Trung hiệu quả

Tự học tiếng Trung không quá khó nhưng để tự học tiếng Trung thành công thì người học cần phải có một quá trình học, phương pháp học bài bản và hiệu quả. Cùng SOFL tìm hiểu các kinh nghiệm tự học tiếng Trung hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng nhé.
So với hầu hết các ngôn ngữ hiện nay, tiếng Trung Quốc có hệ thống chữ cái hoàn toàn khác biệt. Người tự học tiếng Trung gặp nhiều khó khăn trong những bước đầu tiếp xúc với ngôn ngữ từ bảng chữ cái, cách viết nét chữ Hán, các ghép chữ tạo câu, cách dùng số ... Đặc biệt với những ai chọn cách tự học không theo một lộ trình bài bản, gặp đâu học đấy thì việc học càng trở nên lộn xộn, khó hiểu và dễ bỏ cuộc.
 
Dù bạn học ngôn ngữ nào đi chăng nữa, những hiểu biết nền tảng về ngôn ngữ đó cũng sẽ giúp bạn tự tin bắt đầu quá trình học hơn. Nắm được mình cần học cái gì, nên học cái gì và học như thế nào cho tốt.  Trung tâm tiếng Trung SOFL chia sẻ với bạn đọc một số kinh nghiệm tự học tiếng Trung mà bất kì ai tự học đều nên áp dụng thử :
 

1. Lựa chọn giáo trình học tiếng Trung

Các giáo trình tiếng Trung Quốc phổ biến nhất là các cuốn Hán Ngữ theo cấp độ. Đây là tài liệu học tiếng Trung hiệu quả nhất được nhiều cơ sở, trường đại học lựa chọn làm giáo trình trọng điểm để giảng dạy.
Người tự học tiếng Trung cũng nên lựa chọn cách tự học bám sát bài học trong giáo trình Hán Ngữ để có thể theo dõi, tiếp thu kiến thức một cách bài bản và có hệ thống.
 

2. Tham khảo các nguồn kiến thức trên mạng

Ngày nay, tự học tiếng Trung qua mạng là xu hướng của nhiều người. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn các nguồn kiến thức đáng tin cậy để tự học. Bạn nên tập trung học các bài giảng trên youtube hay các bài học tại các website hướng dẫn học tiếng Trung theo từng cấp độ thay vì lựa chọn các bài học rời rạc không có trọng tâm.
 
Kinh nghiệm tự học tiếng Trung
 

3. Nghe nhạc và xem phim Trung Quốc 

Đây là cách học phản xạ cho 2 kỹ năng nghe và nói rất hiệu quả. Nghe nhạc mỗi ngày giúp bạn quen dần với tiếng Trung với các giai điệu, cách phát âm. Đặc biệt xem phim Trung Quốc nhiều bạn cũng học được cách nói chuyện, nhấn giọng hay ngữ điệu trong giao tiếp thực tế giống người bản xứ.
 

4. Phân bổ thời gian hợp lí

Với người tự học, việc không sắp xếp được thời gian học là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc từ bỏ. Người học không có ràng buộc, yêu cầu như khi theo học tại các trung tâm dạy tiếng Trung nên thường có xu hướng học khi nào thích và thường là học một vài buổi xong lại thôi.
Xếp thời gian học cố định từ 2-3 buổi trong tuần thay vì cố gắng nhồi nhét trong thời gian đầu. Như vậy sẽ giúp bạn học tập ổn định và theo học lâu dài hơn.
 

5. Tìm kiếm bạn đồng hành

Sẽ rất thú vị nếu như bạn có người đồng hành cùng học trong suốt quá trình tự học của mình. Tốt nhất là một người có kiến thức hơn bạn, giúp đỡ bạn học tập, hướng dẫn bạn các điểm khó hiểu...Nếu không tìm được thì bạn hãy thử tham gia một vài câu lạc bộ tiếng Trung mỗi tuần. Ở đó bạn sẽ được củng cố, cải thiện vốn kiến thức và có môi trường thực hành giao tiếp.
Tự học tiếng Trung Quốc đòi hỏi người học có một tinh thần tự giác, thái độ tự học tích cực, không được bỏ cuộc giữa chừng; như vậy mới có thể thành công. Trung tâm tiếng Trung SOFL chia sẻ các tài liệu học tiếng Trung hi vọng bạn sẽ tự học đạt kết quả cao nhất.
 

Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 30% học phí
 
Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 30% học phí