Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!

Bạn có đang học tiếng Trung đúng cách?

Hầu hết những người học tiếng Trung đều cảm thấy khó khăn khi theo học ngôn ngữ này. Dù đã áp dụng nhiều cách học khác nhau nhưng kết quả lại không được như kỳ vọng. Liệu bạn đã học tiếng Trung đúng cách?
Tiếng Trung Quốc là một ngôn ngữ "dễ nói", theo chia sẻ của nhiều người khi lựa chọn ngôn ngữ để theo học. Với lí do là sự tương đồng trong ngôn ngữ Hán với ngôn ngữ Việt, lợi thế láng giềng hàng xóm nên học tiếng Trung "là dễ nhất". Thực tế, tiếng Trung không phải là một ngôn ngữ dễ nếu như bạn không biết cách học phù hợp.
 
Đa số người học ngoại ngữ nói chung và người học tiếng Trung nói riêng đều gặp trở ngại về giao tiếp, học mãi mà vẫn không thể nói sao cho trôi chảy. Thành ra chán nản và bỏ cuộc dù đã cố gắng rất nhiều. Thay vì bỏ cuộc dễ dàng như thế, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao mà mình không nói được, nói không hay và khắc phục dần dần. 
 
Trung tâm tiếng Trung SOFL đã tổng hợp một số cách học tiếng Trung không đúng mà các bạn thường hay mắc như sau:
 
1. Không có đích đến cụ thể
 
Bạn cứ học và học mà không biết mình cần học đến đâu, học ở mức độ nào, học cái gì? Đúng là học càng nhiều càng tốt nhưng trước hết, bạn cần phải xác định được mục tiêu khi theo học ngôn ngữ này đã. Đó có thể là giao tiếp tiếng Trung cơ bản, cấp độ HSK 4 hay thậm chí là giao tiếp thành thạo như người bản xứ... Việc biết mình muốn gì sẽ giúp bạn biết mình cần làm gì và từ đó tìm cách thực hiện nó như thế nào?
 
2. Cứ nghe nhiều nhạc Trung sẽ giỏi
 
Không thể phủ nhận lợi ích của việc học tiếng Trung qua bài hát. Nghe tiếng Trung nhiều sẽ giúp bạn quen hơn với ngôn ngữ, phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp thực tế. Nhưng, không phải cứ nghe nhạc Trung nhiều sẽ giỏi. Nghe cần phải có phương pháp và luyện tập thì mới hiệu quả. Bạn không nên nghe đi nghe lại một bài hát mà không hiểu nội dung của nó, không biết các từ vựng hay cấu trúc được sử dụng. Với cách học qua bài hát, hãy chú ý đến việc phân tích bài hát và nắm được các kiến thức hàm chứa trong ca từ nhé! Người mới bắt đầu thì hãy chọn các ca khúc nhẹ nhàng, dễ nghe và ca từ đơn giản để dần thích nghi.

 

 

 

Bạn có đang học tiếng Trung đúng cách

 

 

 
3. Học càng nhiều ngữ pháp càng tốt
 
Có thể nói, ngữ pháp là một trong những điểm khó của tiếng Trung Quốc. Vừa nhiều vừa phức tạp. Người học nếu chỉ học ngữ pháp không thôi, học các ngữ pháp quá phức tạp hoặc đôi khi không cần thiết sẽ sớm cảm thấy "không tiếp thu được" hay "tiếp thu rất chậm". Bạn có thể học các ngữ pháp cơ bản và luyện tập các cấu trúc hay gặp nhất, phù hợp với trình độ của mình.
 
4. Thực hành giao tiếp quá ít
 
Nhiều bạn chỉ nói tiếng Trung khi đi học, khi được giáo viên yêu cầu. Còn lại thì rất ít khi sử dụng ngôn ngữ này. Không nói tiếng Trung thường xuyên, bạn sẽ không thể giỏi được. Và đây là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn " thiếu tự tin" khi nói chuyện với người bản xứ và "nhanh quên" từ mới. Hãy thực hành tiếng Trung thường xuyên hơn, nghe nói tiếng Trung đều đặn mỗi ngày thay vì chỉ đầu tư học ngữ pháp hay từ vựng không thôi.

Nếu bạn đang học tiếng Trung không đúng cách, hãy thay đổi ngay từ ngày hôm nay nhé!

Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 55% học phí
 
Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 30% học phí