Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!
Tư vấn lộ trình miễn phí

Bật mí 6 bí quyết học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả

Học ngữ pháp tiếng Trung không còn khó từ khi bạn biết 6 bí quyết học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả này. Cùng tìm hiểu xem đó là bí quyết gì nhé.
Mục Lục

cach hoc ngu phap tieng trung hieu qua

Học ngữ pháp là bước khó khăn nhất

Học ngữ pháp luôn là phần khó nhằn và khô khan nhất trong 4 phần khi học ngoại ngữ. Để có thể học thuộc được một đống lí thuyết với những cấu trúc câu phức tạp, nhiều người đã phải tận dụng hết “nơ-ron thần kinh” của mình và vật lộn với mớ kiến thức đó hàng tháng trời. Vậy trung tâm tiếng Trung SOFL sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn đó qua những cách học thú vị và hiệu quả dưới đây.

 

Học  ngữ pháp tiếng Trung một cách chọn lọc

Bạn thường chọn một cuốn sách và đọc ngữ pháp từ đầu đến cuối hay chỉ đọc những phần quan trọng trong bài? Nếu bạn chọn học theo cách thứ nhất, hãy từ bỏ chúng ngay lập tức đi, vì chúng làm bạn mất quá nhiều thời gian để học rồi đấy. Hãy chỉ nên tập trung vào những phần lí thuyết quan trọng và những phần mình còn chưa nắm rõ để tổng hợp lại trong một cuốn sổ riêng. Bạn cũng có thể tìm các dạng bài tập ngữ pháp và làm thử để tìm ra những điểm yếu trong kiến thức ngữ pháp của mình.

 

Chủ động học ngữ pháp tiếng Trung 

Dù ngữ pháp là phần khá nhàm chán, nhưng nó rất quan trọng để bạn thành thạo ngôn ngữ này, ngay cả khi bạn chỉ học giao tiếp tiếng Trung cơ bản. Thay vì né tránh nó, hãy chủ động tìm hiểu và khai thác từng khía cạnh ngữ pháp tiếng Trung. Đây cũng là cách học khá thú vị đối với những người thích tìm tòi và có khả năng phân tích. Hãy chia cuốn sách thành các đề mục khác nhau để tiện theo dõi và dễ ghi nhớ hơn.

 

Học ngữ pháp tiếng Trung tùy theo hoàn cảnh

Bạn đã bao giờ thủ học tiếng Hoa theo cách lấy thực hành là cơ sở chưa? Trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Trung, chắc chắn bạn sẽ phải sử dụng những cấu trúc ngữ pháp, hãy để ý đến cách người bản xứ nói và cấu trúc câu mà họ dùng. Thông thường ngôn ngữ nói chuyện đơn giản và có nhiều tiếng lóng, nhưng không thoát khỏi những văn phạm ngữ pháp căn bản, điều bạn cần học là ghi chú lại những cấu trúc, từ vựng mà họ sử dụng và học theo người bản ngữ. 

 

hoc ngu phap tieng trung dua theo hoan canh

Học ngữ pháp thường ngày

 

Tư động viên, khuyến khích bản thân

Học bất kì một ngôn ngữ nào đều có những phần học khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán và không có hứng thú. Vì vậy việc khuyến khích và tạo động lực cho bản thân trong quá trình học là rát quan trọng. Bạn có thể lấy mục tiêu là các văn bằng chứng chỉ ngoại ngữ như CAE, CPE để lên kế hoạch và phấn đấu học tốt hơn. Chủ động kết bạn với người bản xứ hoặc những người bạn nước ngoài có chung sở thích học tiếng Trung trên các trang cộng đồng mạng để có được sự tự tin khi sử dụng ngôn ngữ Trung Hoa.

 

Chọn cuốn sách tự học ngữ pháp tiếng Trung phù hợp

Mặc dù có rất nhiều cách học khác nhau, nhưng sách tự học tiếng Trung vẫn là công cụ không thể thiếu trong quá trình học tập. Bạn có thể tham khảo thầy cô hoặc bạn bè để tìm mua những cuốn ngữ pháp và bài tập có lời giải để tự học. Nên chọn những cuốn phù hợp với khả năng, trình độ hiện tại của bản thân.

 

Học ngữ pháp tiếng Trung chậm mà chắc

Lời khuyên cuối cùng của SOFL là bạn hãy dành một khoảng thời gian trong ngày để học ngữ pháp một cách từ từ mà chắc chắn. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể thuộc lòng và sử dụng nhuần nhuyễn một vấn đề ngữ pháp trước khi chuyển sang kiến thức mới. Cố gắng ôn lại cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung sau một thời gian nhất định như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,... để kiểm tra xem kiến thức bạn còn lưu giữ trong đầu đã bị mai một đi chưa, từ đó bổ sung và củng cố lại kiến thức của mình.


Học bất kì cái gì cũng cần phải có thời gian kiên trì và chăm chỉ, nếu bạn đã có quyết tâm học thì chỉ cần áp dụng thêm phương pháp là đã có thể thành công chinh phục ngữ pháp tiếng Trung rồi đó. Trung tâm tiếng Trung SOFL chúc các bạn thành công!


 
Đăng ký nhận tư vấn