Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!

Cách học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Học tiếng Trung Quốc lại chưa bao giờ dễ dàng đến vậy, trung tâm SOFL chia sẻ cho bạn cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả trông thấy từng ngày.

Học tiếng Trung Quốc đang được rấ nhiều bạn trẻ quan tâm, nhưng lại chưa biết nên bắt đầu học từ đâu? học tiếng Trung sao cho hiệu quả. Qua bài viết này, hãy cùng trung tâm SOFL tìm hiểu các giai đoạn học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả nhé.

Giai đoạn 1: Học phát âm bảng chữ cái tiếng Trung Quốc

Học cách phát âm thanh mẫu, vận mẫu, thanh điệu trong tiếng Trung

Trong giai đoạn đầu tiên này, bạn hãy tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Trung Quốc. Học thuộc bảng phiên âm tiếng Trung để xác định vận mẫu, thanh mẫu… Qua đó, giúp bạn ghép, hình dung cách phát âm chính xác từ đó thế nào? Đó là âm mặt lưỡi, âm cuống lưỡi, âm đầu lưỡi hay âm bật hơi.

Bạn nên dành 1 tháng liên tục cho việc làm quen và luyện phát âm bảng chữ cái chuẩn xác. Bước tiền đề giúp bạn nghe, nói tiếng Trung lưu loát và tự tin hơn.
Bạn có thể học phát âm bằng cách tự học hoặc tham gia các khóa học tiếng Trung cơ bản tại trung tâm tiếng Trung uy tín. Với kinh nghiệm trong việc giảng dạy, luyện tập phát âm họ sẽ dễ dàng cho ta phương pháp học tập phù hợp. 

Giai đoạn 2: Học cách viết chữ Hán

Song song với việc luyện học phát âm, chữ Hán cũng là vấn đề người mới bắt đầu cần quan tâm ngay từ những bài học đầu tiên. Dù là ngôn ngữ tượng hình, tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng bởi việc ghi nhớ 7 quy tắc viết chữ Hán sau đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng viết được bất cứ từ vựng tiếng Trung nào khi đã biết phiên âm.

Các nét cơ bản trong tiếng Trung và Quy tắc viết bút thuận

  - Ngang trước sổ sau
  - Phẩy trước mác sau
  - Từ trái qua phải
  - Giữa trước 2 bên sau
  - Trên trước dưới sau
  - Ngoài trước trong sau
  - Vào nhà trước đóng cửa sau
  - Và bộ 辶 và 廴 viết sau cùng

Ngoài ra, để học viết chữ Hán nhanh chóng bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm dạy viết chữ tiếng Trung như: Hello Chinese, ChineseSkill hay TrainChinese đều hỗ trợ cả hai hệ điều hành Android và iOS. 

Giai đoạn 3: Học từ vựng, ngữ pháp tiếng Trung

cach hoc tieng trung cho nguoi moi bat dau

Học từ vựng tiếng Trung theo các chủ đề

Trau dồi từ vựng, ngữ pháp là bước tiếp theo người mới bắt đầu học cần thực hiện để sớm làm quen nhanh với tiếng Trung Quốc. Ở bước đầu này, bạn chỉ nên học những ngữ pháp cơ bản nhất như thì cách ghép chữ trong tiếng Trung, cấu trúc vị trí câu, danh từ, động từ… và các mẫu câu tiếng Trung giao tiếp về giới thiệu bản thân, nghề nghiệp, sở thích, hỏi đường... Sau đó hãy nâng mức độ lên.

Bạn có thể tham khảo các học từ vựng, ngữ pháp luôn được thầy cô tại Trung tâm SOFL chia sẻ đến những bạn học viên của mình như sau.

Cách học từ vựng tiếng Trung

Để việc ghi nhớ từ vựng lâu hơn, học viên của SOFL luôn được chia sẻ cách học từ vựng theo từng chủ đề. Ví dụ nhóm từ vựng tiếng Trung chủ đề con vật, sở thích hay nhóm từ vựng liên quan đến vật dụng gia đình như:

水果刀 (Shuǐ guǒ dāo): Dao gọt hoa quả
净水器 (Jìng shuǐ qì): Bình lọc nước
调味盒 (Tiáo wèi hé): Hộp đựng gia vị

Sau đó kết hợp việc ghi chép lên các tờ giấy ghi chú phân loại từng chủ đề, ôn tập thường xuyên để tránh quên từ mới. Khi ôn tập, sử dụng tờ giấy ghi chú đó, dịch và viết tiếng Trung kiểm tra khả năng ghi nhớ từ vựng. 

Cách học ngữ pháp tiếng Trung

Ngữ pháp tiếng Trung không quá khó và được phân theo từng cấp độ: Sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Khi mới bắt đầu, bạn nên học từ những mẫu câu giao tiếp tiếng Trung đơn giản có thể áp dụng ngay trong cuộc sống. Sau đó, tiếp cần dần lên mẫu câu phức tạp. 

Mỗi ngày, bạn nên học từ 3 đến 5 ngữ pháp. Mỗi ngữ pháp hãy đặt thử ví dụ cùng các từ mới trong bài học. Cách học này giúp bạn vừa ghi nhớ từ vựng vừa nhớ ngữ pháp một cách đơn giản. Sau đó, bạn nên nhờ thầy cô hoặc bạn bè chữa lại cho đúng. 

Tránh việc quên ngữ pháp, bạn nên tổng hợp và ôn tập các ngữ pháp đã học được trong tuần qua một cuốn sổ ghi chép theo ý hiểu của bạn để khi nhìn lại một lần là bạn có thể nhớ và sử dụng được.

Trên đây là cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả mà Trung tâm tiếng Trung SOFL đã áp dụng cho rất nhiều học viên và thành công.

>>> Đăng ký ngay khóa học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tại SOFL để nhận ưu đãi hấp dẫn trong tháng này nhé.


Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 55% học phí
 
Mừng sinh nhật SOFL 12 tuổi - Giảm 30% học phí