Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!
trungtamdaytiengtrung@gmail.com

Bật mí 4 điều thú vị trong Lễ Giáng Sinh ở Trung Quốc

Bạn có biết, tại Trung Quốc đã từng bị cấm tổ chức ngày Giáng Sinh. Tuy nhiên trước sự bùng nổ kinh tế và du nhập văn hóa, Chính phủ Trung Quốc mới cho phép tổ chức ngày lễ Giáng với quy mô lớn.
Mục Lục

trung quốc và những điều bạn cần biết

 

>>> Xem thêm : Người Trung Quốc đón tết Nguyên Đán như thế nào

 

Giáng Sinh ở Trung Quốc được tổ chức trong không khí náo nhiệt, sôi nổi cùng sự tham gia rất nhiều người dân. Khác với các nước phương Tây, ngày lễ Giáng Sinh nơi đây được diễn ra theo phong cách rất riêng mang đậm nét truyền thống dân tộc.

Khác với các quốc gia khác thường tổ chức lễ hội này theo truyền thống phương Tây dân tộc Trung Hoa có sự chọn lọc và trở thành ngày lễ mang đậm nét văn hóa đất nước họ. 

Giáng sinh được tổ chức như Ngày Thánh Patrick 17/3 và Ngày Lễ Tình Nhân

Thay vì trở về nhà sum vầy cùng người thân như các nước phương Tây, người dân Trung Quốc rất thích tụ tập bạn bè đến các chỗ đông người và ăn tối tại các nhà hàng sang trọng. 

Thông thường họ sẽ cùng nhau đi xem phim, mua sắm, hát hò… hoặc các đôi tình nhân họ tổ chức lãng mạn hơn và điểm đến yêu thích là các công viên giải trí, khu trượt băng. 

Thống kê chỉ ra, đêm giáng sinh là ngày mua sắm lớn nhất năm của đất nước đông dân nhất thế giới này. 

 

Món quà yêu thích trong ngày Giáng sinh “Táo Giáng sinh”

Trong ngày lễ này những quả táo là món quà người dân nơi đây vô cùng yêu thích và mong muốn dành tặng cho người thân yêu, bạn bè của mình. Bởi đơn giản, phát âm tiếng Trung từ “táo” rất giống từ “Đêm Giáng Sinh”. Những trái táo thường được bọc trong một loại giấy bóng kính có in hình ông già Noel kèm theo những lời chúc mừng  “Giáng sinh vui vẻ”, “Giáng sinh hạnh phúc”. 

 

Người theo Đạo Thiên Chúa vẫn bị hạn chế tổ chức theo phong cách phương Tây

Hầu hết tại các thành phố lớn ở Trung Quốc để tổ chức ngày lễ Giáng sinh theo phong cách Trung Hoa. Nhưng đối với những người theo Đạo Thiên Chúa đây là một điểm hạn chế bởi sự chỉ đạo và giám sát khắt khe của Chính phủ Trung Quốc.

Cụ thể, những hoạt động bài hát chúc mừng lễ giáng sinh, nhà thờ có năm bị cấm, có năm được cho phép.  

 

Bạn và “em gái” của ông già Noel

Những bạn trẻ mặc trang phục đóng giả các chú quỷ đi theo ông già Noel là hình ảnh đã quá quen thuộc tại các nước phương Tây. Nhưng tại Trung Quốc, họ có thể hiểu theo cách hết sức đơn giản là người luôn di chuyển và vác theo chiếc túi trên lưng như những người bạn, “em gái” của ông già Noel thôi. 

Đặc biệt, nếu có dịp tham gia lễ hội Giáng Sinh tại đây bạn sẽ thấy hình ảnh ông già Noel luôn mang theo chiếc kèn saxophone, kèn cor hoặc trompet. Cho đến nay, điều này vẫn chưa thực sự được ai giải thích về nguồn gốc này. 

 

Cuộc nội chiến thế kỷ XIX bùng nổ khốc liệt

Cuộc nội chiến diễn ra bởi nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố mình chính là anh em của chúa Jesus. Đó là Hong Xiuquan, sinh năm 1814 người tự xưng là anh em của chúa Jesus và là người đầu tiên truyền bá Đạo Thiên Chúa tại Trung Quốc.

Hong Xiuquan phát động cuộc chiến dịch Heavenly Kingdom trong phạm vi hoạt động rộng lớn tại khu vực phía nam Trung Quốc (tạm dịch Vương quốc Thiên đường).

Từ năm 1850 - 1864, cuộc nội chiến diễn ra với tên gọi Thái Bình Thiên Quốc. Cuộc nội chiến được đánh giá cực kỳ khốc liệt trong lịch sử khi số người chết trong cuộc chiến lên đến 20 triệu người tương đương con số xảy ra trong thế chiến thứ nhất. 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để trải nghiệm hệ thống học tiếng Trung giao tiếp đã giúp hơn +100.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Trung. Và giờ, đến lượt bạn....