Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!
trungtamdaytiengtrung@gmail.com

Phong tục thờ cúng Táo quân của Trung Quốc có gì khác so với Việt Nam?

Cúng Táo Quân là một trong những tập tục đẹp trong tín ngưỡng văn hóa phương Đông. Người Trung Quốc cũng cúng Táo quân như người Việt Nam, song họ vẫn có nét khác biệt về nguồn gốc, lễ vật cúng và vị thần đại diện… Cùng SOFL khám phá phong tục thờ cúng Táo quân của Trung Quốc có gì khác so với Việt Nam nhé.
Mục Lục

 

>>> Tết Trung Thu ở Trung Quốc và Việt Nam có gì khác biệt?

 

Mâm cơm cúng Táo quân

Từ xưa, trong mâm cúng Táo quân người Trung không thể thiếu những món bánh kẹo ngọt lịm được làm từ kẹo mạch nha.

Theo quan niệm từ xưa, họ tin rằng bánh ngọt sẽ khiến ông Táo vui vẻ, chỉ nói ra những lời ngon ngọt & dễ nghe.

Trong đó, bánh Niên Cao loại bánh làm từ gạo nếp vừa ngọt vừa dẻo sẽ khiến ông Táo “dính chặt miệng” không thể bẩm báo điều xấu gia chủ với Ngọc Hoàng.

Từ đó, trên mâm cúng Táo Quân mỗi gia đình Trung Hoa nhất định phải có món bánh kẹo ngọt lị. Tục lệ bôi mạch nha hay mật ong lên miệng ông Táo khi thờ cúng trong ngày 23 tháng chạp cũng được xuất phát từ quan niệm đó.

phong tục thờ cúng táo quân của trung quốc

 

Vị thần đại diện

Nhắc đến truyền thuyết Táo quân của người Việt phổ biến hơn cả là câu chuyện về ba nhân vật. Đó là một cặp gia đình nghèo khó, sau một năm mất mùa người chồng quyết định phải đi làm ăn xa, nhiều năm liền không về. Một người đàn ông khác đã cưu mang nàng, sau đó họ nối duyên và trở thành vợ chồng.

Khi chồng cũ của nàng trở về, chồng mới vô tình đốt đống rơm giết chết. Cô vợ đau xót, thương chồng mới liền nhảy vào tự vẫn theo. Họ đều là những người sống tình nghĩa, động lòng Trời họ được phong làm vua Bếp được gần nhau mãi mãi. Đồng thời những ngọn lửa mãnh liệt luôn đốt nóng cho tình yêu của họ.

Sự tích Táo Quân người Trung Quốc có nhiều sự khác biệt, đó chỉ là một bà, một ông. Người đàn ông Trương Táo Vương lấy vợ Quách Đinh Hương nhưng sau đó, lại say đắm bởi một người phụ nữ khác liền bỏ vợ, đuổi Quách Đinh Hương đi. 

Sau này, cuộc hôn nhân mới không hạnh phúc bị suy sụp Trương Táo Vương nghèo đói bị mù lòa phải đi ăn xin. Trong một lần vào trúng nhà cũ, vì cảm thấy xấu hổ nhanh chóng anh bỏ đi nhưng không may lao vào bếp lửa đang cháy và bị thiêu chết. Người vợ cũ xót thương lập bàn thờ ở bếp lò nơi Trương Táo Vương chết.

Một gian bếp xưa của người Trung Quốc có dán tranh thờ Táo Quân vào ngày Tết

Một gian bếp xưa của người Trung Quốc có dán tranh thờ Táo Quân​

 

Phương tiện giúp ông Táo lên chầu trời

Người Trung Quốc đốt ngựa giấy vì tin rằng đây mới là phương tiện đi lại của ông Táo lên thiên đình

Nam có nghi lễ phóng sinh cá chép lên chầu trời thì người Trung Quốc lại đốt ngựa giấy. Họ tin rằng, ngựa giấy mới đúng là phương tiện đi lại lên thiên đình của ông Táo.

Ngoài ra, họ còn thường cúng thêm thức khô cho ngựa của ông Táo chút cỏ khô và nước. Hoặc có thể thay thế có khổ bằng bánh pháo đốt thay thế, bỏ một chút rượu vào để lửa bùng cháy với ngụ ý giúp ông Táo “thành công” lên chầu trời.

 

Phong tục hóa vàng tranh Táo Quân

Trong phong tục cúng Táo Quân, người Trung Quốc thường đặt đồ lễ trong vị trí nhà bếp, trước tượng Táo Quân hoặc bức tranh dán trên bếp.

Khi lễ xong, họ sẽ đốt vàng mã cùng bức tranh đó rồi thay bằng một bức tranh ông táo mới. Đơn giản hơn, họ sẽ lau rửa tượng ông Táo rồi để lại vị trí cũ.

Ngày nay, phong tục cúng Táo Quân ở Trung Quốc đã đơn giản hóa đi phần nhiều. Nhiều gia đình chỉ dọn dẹp nhà cửa, dán giấy mới vào nhà và cúng kẹo ngọt tượng trưng. Theo đó, nghi thức cúng bái cũng được tiện giản hơn trước để phù hợp một cuộc sống xã hội ngày càng phát triển hơn.

 


 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để trải nghiệm hệ thống học tiếng Trung giao tiếp đã giúp hơn +100.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Trung. Và giờ, đến lượt bạn....