>>> Mâm cơm ngày tết của người Trung Quốc có gì?
>>> Những nét đặc trưng của văn hóa Trung Quốc
Văn hóa ẩm thực Trung Hoa có rất nhiều cách chế biến như ninh, hâm, hấp, xào, rang, om, luộc, ngồng, nấu…. Mỗi cách chế biến lại đem đến cho người ăn một hương vị khác nhau.
Trong văn hóa ẩm thực của người Trung Quốc, có 8 phong cách ẩm thực truyền thống làm nên sự phong phú, đa dạng và đặc sắc riêng cho nền văn hóa, dưới đây là một vài nét đặc sắc của một trường phái ẩm thực Trung Hoa.
Ẩm thực Sơn Đông được ví như "Chàng trai khỏe mạnh"
Ẩm thực Sơn Đông với các món ăn được mệnh danh là đệ nhất ẩm thực Trung Quốc. Nơi đây chính là vựa lúa mì lớn của Trung Quốc, do Sơn Đông nằm ở hạ lưu của sông Hoàng Hà, chính vì vậy mà đất đai nơi đây phì nhiêu màu mỡ, rau, củ, quả ở đây lại vô cùng phong phú và đa dạng góp phần làm nên một nền ẩm thực vô cùng độc đáo và đặc sắc.
Gà hầm Đức Châu, Sơn Đông, Trung Quốc
Những món ăn thuộc trường phái ẩm thực Sơn Đông thường mang vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, mạnh về rán, nướng, hấp, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật, chúng thường có màu sắc tươi và bắt mắt. Đặc biệt, ở vùng Sơn Đông có các món hải sản thường được cho rất nhiều hành, tỏi, hai món ốc kho và cá chép chua ngọt là hai món ăn nổi tiếng nhất của vùng này. Ngoài ra Sơn Đông còn nổi tiếng với các món ăn khác như: Gà hầm Đức Châu, súp sữa ức gà...
Ẩm thực An Huy nổi tiếng và được biết đến qua việc sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc. Ẩm thực An Huy gồm ba khu vực là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy, trong đó ẩm thực miền Nam khu vực An Huy giữ vai trò chủ chốt với vị mặn và hương thơm dễ chịu.
Sở trường món ăn ở An Huy là các món về các món ninh, hầm và rất chú trọng về mặt dùng lửa, Vịt hồ lô là món ăn nổi tiếng nhất ở đây.
Ẩm thực Phúc Kiến coi trọng kỹ thuật dùng dao
Các món ăn ngon của tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng với sự tinh tế cũng như sự chuẩn bị công phu cùng cách chế biến đặc biệt trong từng món ăn. Ẩm thực Phúc Kiến đã được hình thành trên nền ẩm thực của 3 thành phố bao gồm Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn.
Món ăn phật nhảy tường của Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc
Những món ăn ở Phúc kiến có vị hơi ngọt và chua, ít mặn, màu sắc bắt mặt, hương vịtươi ngon với nguyên liệu chủ yếu của các món ăn tại đây là hải sản tươi ngon bổ dưỡng cùng các món ngon đặc trưng từ vùng núi. Khu vực Phúc Kiến nổi tiếng với các món ngon nổi tiếng như: Kim phúc thọ, súp cá viên, mỳ xào Phúc Kiến, cá kho khô, Phật nhảy tường và đặc biệt nổi tiếng hơn cả là món Phật nhảy tường trứ danh...
Thực phẩm Tứ Xuyên được xếp vào loại thượng hạng
Vùng đất Tứ Xuyên với địa hình lòng chảo, quanh năm sương mù dày đặc và khí hậu ẩm thấp nên các món ăn ở đây thường rất cay. Các món ăn được chú trọng từ màu sắc cũng như hương vị, các món ăn thường có nhiều vị tê, cay, ngọt, mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn với nhau một cách khéo léo và biến hóa một cách linh hoạt.
Gà Kungpao của Tứ Xuyên, Trung Quốc
Phương pháp chế biến của các món ăn tại đây rất đa dạng và một điểm đặc biệt là người Tứ Xuyên rất khéo léo được dựa vào các điều kiện nhiên liệu, khí hậu và dựa vào khẩu vị của từng thực khách để lựa chọn ra những cách chế bến phù hợp nhất. Món ăn tại Tứ Xuyên có khoảng hơn 30 cách nấu bao gồm xào, rán, chiên, kho, ướp, nộm, muối, v.v.
Đậu phụ Mapo, Tứ Xuyên, Trung Quốc
Những món ăn ở đây có sự đa dạng từ kiểu cách và mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, là nét ẩm thực thích hợp để thưởng thức trong từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm. Đồ ăn Tứ Xuyên được xếp hàng đầu trong các món ăn ở cả trong và ngoài nước, các món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên là các món vây cá kho khô, cua xào thơm cay và món đậu phụ cay Tứ Xuyên.
Lẩu Tứ Xuyên
Những món ăn nổi tiếng Tứ Xuyên có thể kể đến: Gà Kung Pao, Đậu phụ Mapo, lẩu Tứ Xuyên...
Ẩm thực Quảng Đông đa dạng phong phú
Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không ngừng tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác mà còn kết hợp cả các món Tây trong trường phái ẩm thực của mình.
Những món ăn tại Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và cách chế biến, thường ăn đến đâu chế biến đến đó, đảm bảo “4 yêu cầu” sắc, hương, vị, hình và “non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt”.
Món ba rọi hồng xíu
Món cá thu nhồi
Món chè sâm bổ lượng
Người Quảng Đông thường chế biến các món sống, họ yêu thích cá sống và cháo cá sống, các món ăn nổi tiếng như: há cảo tôm, cá thu nhồi, gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức, xôi yến mạch chiên giòn, bánh bao chocolate, lợn sữa quay, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp,…
Ẩm thực Hồ Nam được ví như bách khoa toàn thư
Ẩm thực Hồ Nam thường chú trọng độ thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi, trải qua hơn 2000 năm lịch sử tồn tại và phát triển tại Trung Quốc, ẩm thực Hồ Nam đang ngày càng hoàn thiện và dần khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo.
Ẩm thực Hồ Nam đặc trựng bởi vị cay
Món Đầu cá hấp Hồ Nam, Trung Quốc
Thịt xông khói xào ớt
Ở Hồ Nam, những món ăn thường được chú trọng đến độ thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi, thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng thêm hương vị cho món ăn, kho vây cá là món ăn nổi tiếng ở đây.
Những món ăn nổi tiếng tại Hồ Nam như: Thịt xông khói xào ớt, đầu cá hấp, đậu phụ thối hỏa cung điện...
Món mắt cừu ở Giang Tô, Trung Quốc
Ẩm thực Giang Tô được xếp vào hạng bậc nhất Trung Quốc, các món ăn tại đây được trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật. Đặc sắc ẩm thực các món ăn Giang Tô là “Chú trọng Kỹ thuật dùng dao, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm” với các món hấp, ninh, tần.
Cơm chiên Dương Châu
Vịt muối Nam Kinh
Đậu phụ Bình Kiều
Người Giang Tô thường không thích dùng xì dầu trong các món ăn tuy nhiên lại thích cho đường, dấm để tạo nên vị “ chua, ngọt”, thịt và thịt cua hấp là món ăn nổi tiếng nhất ở đây. Ngoài ra còn có Cơm chiên Dương Châu, Vịt muối Nam Kinh, Đậu phụ Bình Kiều...
Mỳ Phiến Nhi Xuyên
Ẩm thực Chiết Giang là tổng hợp những món ăn đặc sản của các khu vực Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là những món ăn ở Hàng Châu. Những món ăn ở đây thường không có dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ.
Hương vị ẩm thực tại Chiết Giang thường tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy do quá trình nấu ăn rất được xem trọng cũng chính vì thế không chỉ hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô cùng bắt mắt. Các món ăn nổi tiếng Hàng Châu như là: thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá giấm Tây Hồ, gà ăn mày, chân giò Kim Hoa, cua xanh Tam Môn, bánh ú Gia Hưng...
Cá giấm Tây Hồ
Bánh ú Gia Hưng
Trên đây là 8 trường phái chính trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa do trung tâm tiếng Trung SOFL tổng hợp, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về văn hóa ẩm thực tại Trung Quốc.